Mắm nêm Dì Lành

Mắm nêm Dì Lành

* Thông tin chủ thể:
- Tên chủ thể: Cơ sở sản xuất nước mắm Duy Trinh
- Địa chỉ: Thôn An Lương, Xã Duy Hải, Huyện Duy Xuyên, Quảng Nam
- Người đại diện theo pháp luật: Phạm Duy Trinh
- Số điện thoại: Đang cập nhật

Dì Lanh, hình ảnh một người phụ nữ bình dị như bao người phụ nữ khác ở miền biển Duy Hải. Quanh năm đội nón tay cầm gậy thành thạo đảo chượp để cho ra những hũ mắm cá cơm trọn vẹn hương vị, dậy mùi thơm nồng của biển. Tuy không xuất thân từ làng nghề làm nước mắm nổi tiếng nhưng Dì Lanh lại bén duyên với cái lửa nghề làm mắm truyền thống của người Việt. Ở Dì Lanh, có một bí quyết muối mắm từ cá cơm rất đặc trưng mà không phải ở đâu cũng cho ra được những hũ mắm cá cơm tươi ngon mang trọn vẹn hương vị như vậy.
Mắm cá cơm là một món ăn phổ biến trong những bữa cơm của người xứ Quảng. Để làm ra hũ mắm cá cơm thơm ngon thì phải trải qua nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến cách muối, cách gia vị, đảo chượp. Trước hết là khâu chọn nguyên liệu, những con cá cơm đỏ tươi rói thu mua từ ngư dân đánh bắt vào bờ lúc sáng sớm, được làm sạch, chọn lọc lại kỹ lưỡng để cho ra nguyên liệu cá cơm hảo hạng nhất, phải là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón út vừa dày vừa chắc thịt thì muối thơm hơn các loại cá khác. Muối để muối mắm là loại muối tinh khiết từ vùng làm muối Sa Huỳnh đã lưu kho ít nhất một năm để bốc hết những tạp khí. Công đoạn ướp chượp đòi hỏi đôi tay người làm nghề phải nhanh, đều tay thoăn thoắt để muối có thể thấm đều vào từng thớ thịt của cá mà vẫn giữ được nguyên vẹn sự tươi ngon của cá cơm. Thời gian để mắm chín khoảng 9 – 14 tháng. Mắm cá cơm Dì Lanh có màu nâu hơi ửng đỏ tự nhiên, thơm nồng, nếm thì có vị ngọt của cá, mặn của muối và hơi cay của ớt, tỏi… Nhìn cách làm mắm cá cơm tuy khá đơn giản nhưng nếu những ai không quen cách làm hoặc không biết bí quyết thực sự sẽ không thể nào làm ra được một hũ cá cơm thơm ngon, đậm đà, giữ trọn vẹn hương vị biển cả. Trước đây, mắm cá cơm Dì Lanh chỉ làm ra, phục vụ nhu cầu của gia đình, bán lẻ ở các chợ dân sinh. Nhưng dần dần sản phẩm mắm cá cơm của Dì Lanh trở nên nức tiếng, không chỉ hiện diện trong nhiều bữa ăn, thực đơn của nhiều gia đình, quán ăn, nhà hàng xứ Quảng mà còn được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng và được xem là sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch.
Mắm nêm Dì Lanh hy vọng, theo dòng chảy của thời gian, thì nghề làm mắm truyền thống vẫn luôn được lưu giữ, trân trọng và phát triển nghề làm mắm truyền thống của người con Xứ Quảng. Đây là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2023.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay1,914
  • Tháng hiện tại280,854
  • Tổng lượt truy cập1,545,877
Văn bản điều hành

71

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TIẾP SỨC MÙA THI NĂM 2024

Thời gian đăng: 18/06/2024

112-TB/BTCTU

THÔNG BÁO THI TUYỂN CÔNG CHỨC ĐOÀN THANH NIÊN

Thời gian đăng: 18/06/2024

48

48. QĐ THÀNH LẬP BTC VÀ CÁC TIỂU BAN PHỤC VỤ ĐẠI HỘI HỘI LHTN VIỆT NAM HUYỆN

Thời gian đăng: 10/06/2024

7

07. HƯỚNG DẪN CÁCH THỨC THU, NỘP, QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐOÀN PHÍ GIAI ĐOẠN 2024-2027

Thời gian đăng: 12/06/2024

67

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2024

Thời gian đăng: 12/06/2024

21

21. KH NGÀY HỘI THẦY THUỐC TRẺ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM 2024

Thời gian đăng: 07/05/2024

01

KH TỔ CHỨC HÀNH TRÌNH "HAI THẾ HỆ - MỘT NIỀM TIN SẮT SON" NĂM 2024

Thời gian đăng: 07/05/2024

66

KẾ HOẠCH tổ chức cuộc thi xây dựng video Podcast giới thiệu sách với chủ đề “Trang sách thay đổi đời tôi”

Thời gian đăng: 03/04/2024

64

64. Kế hoạch tổ chức “Ngày đoàn viên” năm 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

63

63. KH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH THÁNG 3 BIÊN GIỚI NĂM 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

z4220002610688 af98d01b95aa247582fcf3f7b4359f45

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây