Lễ tet nguyen dan

Cô giáo trẻ yêu thiện nguyện

Chủ nhật - 07/05/2023 15:52 88 0
Cô giáo trẻ yêu thiện nguyện

Mỗi ngày chạy xe 18km từ nhà đi dạy ở Trường tiểu học Tân Quới Trung A (huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long), cô giáo Nguyễn Thị Thúy Duy ngoài phần cơm đem theo ăn trưa còn hay chở những phần quà để tranh thủ giờ nghỉ mang tặng bà con nghèo.

Nguyễn Thị Thúy Duy và anh Na Rith (phải) cảm mến nhau từ công việc thiện nguyện và sắp nên vợ nên chồng - Ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Thúy Duy và anh Na Rith (phải) cảm mến nhau từ công việc thiện nguyện và sắp nên vợ nên chồng - Ảnh: NVCC

Vóc người nhỏ nhắn, nụ cười tươi, cô giáo 25 tuổi ấy đã gắn bó với công việc thiện nguyện 5 năm qua. "Hồi đầu thấy tôi đi suốt, ba mẹ lo lắm nhưng sau này biết chuyện, cả nhà đều chia sẻ. Cậu em trai lớp 8 còn phụ gói quà, soạn sách giáo khoa cho học sinh", cô Duy cười.

Mỗi tháng lương, ngoài chi tiêu cá nhân, phụ cha mẹ lo cho em ăn học, tôi không quên dành một ít cho việc thiện nguyện.


NGUYỄN THỊ THÚY DUY

Hạnh phúc khi cho đi

Nhà Thúy Duy chỉ có một công ruộng. Cô kể nếu không được nhiều người giúp đỡ có lẽ đã không thể học tới nơi tới chốn. Cảm kích điều ấy, cô gái bén duyên hoạt động thiện nguyện từ hồi là sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long.

Duy kể: "Lúc đầu, tôi vận động quần áo cũ tặng lại học sinh và người dân khó khăn quê mình. Thấy bà con vui và trân trọng những món quà nhỏ này, tôi hạnh phúc lắm và có thêm động lực, nghĩ ra hoạt động khác".

Ngày nọ, một người thầy tặng cô Duy bao gạo. Biết hoàn cảnh những cô chú lớn tuổi, cơ nhỡ gần nơi mình trọ học, có lần thấy họ đứng nhìn quầy bánh mì một lúc rồi lại đi. Cô Duy rủ nhóm bạn hùn tiền mua thịt, lấy gạo đó nấu cháo đem tặng. Nhiều người biết đến hoạt động ý nghĩa này đã ủng hộ cho nhóm nấu thêm.

Xong cao đẳng, cô Duy định đi làm rồi mới học liên thông đại học sau. Duyên trời run rủi, nhóm thiện nguyện Mầm xanh nhân ái biết chuyện đã hỗ trợ học phí cho cô Duy học tiếp. Vậy là cô gái hoàn thành bước đầu con đường học, về dạy tại điểm trường hiện tại từ đầu năm nay.

Mong các em theo đuổi việc học

Năm 2020, cô Duy lập quỹ học bổng Ngõ Trúc theo tên một người thầy đã mất mà cô Duy muốn tri ân. Không phải thầy dạy nhưng lại định hướng cho cô Duy khá nhiều, cũng là người khơi gợi niềm yêu thích đọc sách cho nhiều học sinh.

Quỹ học bổng là mong ước của cô Duy để các bạn học sinh không phải dang dở ước mơ học hành. Học bổng nhỏ thôi, có khi 200.000 đồng, vận động được nhiều thì 400.000 - 500.000 đồng nhưng là nguồn tiếp sức, động viên các em.

Cô giáo trẻ ấy nỗ lực lan tỏa tình yêu sách cho các bạn nhỏ ở quê vốn không có nhiều điều kiện mua sách. Vài lần, cô Duy lên TP.HCM gom sách về, lập ra hai tủ sách ở Trường tiểu học Nguyễn Du (TP Vĩnh Long) và Trường tiểu học Phú Quới A (huyện Long Hồ). 

Hiểu rõ hoàn cảnh nhiều học sinh không có tiền mua sách dù đã gần vào năm học, cứ đầu hè, cô giáo ấy lại lân la tìm hiểu xem các bạn cần sách nào, hoặc có người dọn kho cho sách sẽ đi nhận về soạn lại thành bộ rồi đem tặng.

Cô Duy khoe cũng có nhiều người biết các hoạt động thiện nguyện cô đang làm nên luôn có nhà hảo tâm, tình nguyện viên hỗ trợ. Rồi cô giáo trẻ say sưa nói về dự định giúp đỡ các cụ già neo đơn nhiều hơn sắp tới vì họ không còn ai nương tựa. Biết ai cần giúp, cô Duy đều đến tìm hiểu kỹ rồi tận dụng mạng xã hội để vận động. 

"Phần quà có khi chỉ vài ký gạo, ít gói mì, chai nước tương nên tôi cũng ngại. Nhưng đem tặng, bà con vui lắm, họ nói nhiêu đó cũng ăn được một khoảng thời gian à" - cô Duy kể.

Dệt tình yêu đẹp

Tháng 3-2022, trong lần kết nối trao học bổng ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn (An Giang), cô Duy gặp anh Ly Vanh Na Rith. Anh làm việc ở hội khuyến học huyện nên biết rõ từng hoàn cảnh học sinh khó khăn. Qua các hoạt động, tình yêu giữa cô giáo Duy và anh Na Rith đã nảy nở. 

"Anh tốt bụng, chu đáo và làm việc thiện từ nhỏ. Do bị sốt bại liệt, anh đi lại hơi khập khiễng nhưng vẫn làm được nhiều việc có ích, lại sống lạc quan nên tôi thấy quý" - cô Duy kể về chồng sắp cưới.

Cô Duy nhớ hoài hồi tháng 4 năm ngoái, cô một mình lên TP.HCM nhận quần áo người ta quyên góp. Vì sợ bạn trai đi lại khó khăn nên cô Duy chỉ đi một mình. Nhưng cô Duy đâu biết cũng vì không yên tâm, sợ bạn gái không tự xoay xở được nên anh Na Rith đã âm thầm bắt xe từ An Giang lên phụ một tay. 

"Đợt đó tụi mình cùng nhau trao được 400 phần quà cho các em học sinh, vui lắm" - cô Duy nhớ lại.

Yêu xa, hai người vẫn lần lượt thay phiên vượt mấy trăm cây số đi đi về về thăm nhau mỗi khi sắp xếp được thời gian. Với anh Na Rith, chính những việc làm, tấm lòng luôn giúp đỡ người khác của Duy khiến anh ngày càng cảm mến. Yêu, dù không gần nhau nhưng cả hai vẫn chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mỗi ngày bởi chiếc cầu từ thiện cũng là đam mê chung nối kết hai người ngày càng thêm bền chặt.

Họ vừa làm lễ đính hôn, còn lập quỹ thiện nguyện R&D, cũng là cách viết tắt tên hai người như một cam kết nắm tay nhau trên đường đời và trong hoạt động từ thiện cùng yêu thích. "Cố gắng có dư để bỏ vào quỹ, chỉ cần biết ở quê anh hay quê tôi có người già neo đơn hoặc bệnh tật cần giúp, chúng tôi sẽ trích quỹ đi trao" - cô giáo trẻ cười hiền lành.

Gắn bó với hoạt động thiện nguyện cùng Thúy Duy, cô Tạ Thị Mộng - giáo viên Trường tiểu học Thanh Bình B (xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm) - nói cô Duy tận tâm, nhiệt tình lắm.

"Những việc làm của cô Duy rất ý nghĩa, giúp được cho nhiều người khốn khó. Tôi từng nhờ cô Duy tìm cách hỗ trợ cho một số học sinh mồ côi, gia cảnh khó khăn ở địa phương mình và cô Duy đã nhanh chóng giúp đỡ, không nề hà gì" - cô Mộng chia sẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản điều hành

66

KẾ HOẠCH tổ chức cuộc thi xây dựng video Podcast giới thiệu sách với chủ đề “Trang sách thay đổi đời tôi”

Thời gian đăng: 03/04/2024

64

64. Kế hoạch tổ chức “Ngày đoàn viên” năm 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

63

63. KH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH THÁNG 3 BIÊN GIỚI NĂM 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

58

58. KH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐƯA ĐOÀN VIÊN ĐẾN VỚI BẢO TÀNG

Thời gian đăng: 13/03/2024

62

62. KH TỔ CHỨC NGÀY HỘI THIẾU NHI VUI KHỎE TIẾN BƯỚC LÊN ĐOÀN

Thời gian đăng: 13/03/2024

57

57. KH TỔ CHỨC ĐH ĐOÀN KHỐI CÁC CQNN TRỰC THUỘC HUYỆN ĐOÀN NHIỆM KỲ 2024-2027

Thời gian đăng: 13/03/2024

55

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2024

Thời gian đăng: 05/03/2024

56

56. KH ĐI THỰC TẾ CƠ SỞ CỦA CÁN BỘ ĐOÀN CẤP HUYỆN NĂM 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

2

NGHỊ QUYẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NHI HUYỆN DUY XUYÊN NĂM 2024

Thời gian đăng: 22/01/2024

46

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CUỘC VẬN ĐỘNG TỰ HÀO MỘT DẢI NON SÔNG

Thời gian đăng: 11/12/2023

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay2,254
  • Tháng hiện tại74,587
  • Tổng lượt truy cập1,048,913
z4220002610688 af98d01b95aa247582fcf3f7b4359f45

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây