Lễ tet nguyen dan

Cán bộ Đoàn mang quân hàm xanh

Thứ ba - 20/06/2023 08:51 32 0
Cán bộ Đoàn mang quân hàm xanh

5 năm gắn bó ở mảnh đất đầy nắng gió miền biên viễn Việt - Lào, anh đội trưởng đội trinh sát được nhắc đến với nhiều chiến công, thành tích trong công tác.

Đại úy Đặng Văn Phương - Ảnh: NVCC

Đại úy Đặng Văn Phương - Ảnh: NVCC

Anh là đại úy Đặng Văn Phương (32 tuổi), đội trưởng trinh sát Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh). Gương mặt điển trai, vẻ ngoài hiền lành, ít ai biết anh đã có mặt và phá thành công nhiều chuyên án lớn trên địa bàn biên giới Việt - Lào.

Tôi thường xuyên trao đổi với các đàn anh đi trước, những người có kinh nghiệm lâu năm để học hỏi, tích lũy thêm bài học kinh nghiệm cho mình. Điều này rất quan trọng trong quá trình công tác.


Đại úy ĐẶNG VĂN PHƯƠNG

Đương đầu nơi điểm nóng

Khá khó để gặp được anh tại "điểm nóng" vì anh phải thường xuyên xuống địa bàn. Hôm gặp được là lúc Phương cùng đồng đội vừa phá thành công hai chuyên án xuất nhập cảnh trái phép, bắt giữ hai người Việt Nam và ba người nước ngoài. 

Trước đó, dịp Tết Nguyên đán, đơn vị cũng phá được hai vụ ma túy và buôn lậu pháo qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

5 năm gắn bó với địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, làm nhiệm vụ ở địa bàn cửa khẩu vốn được coi là điểm nóng về ma túy, buôn lậu, anh được giao cương vị đội trưởng đội trinh sát. 

Là người lính mang quân hàm xanh, Phương còn là cán bộ Đoàn trẻ tuổi nên làm sao phải chu toàn cùng lúc nhiều yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Phức tạp nhất ở điểm nóng này bao năm qua vẫn là tội phạm ma túy. Nhiều người nước ngoài thường móc nối với người Việt trong nước hình thành các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam, qua biên giới để đi vào nội địa và tuồn ra nước ngoài. 

Bên cạnh đó, tội phạm về xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động gian lận thương mại cũng không ít.

Để đấu tranh với các loại tội phạm, với anh, ngoài hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của bộ đội biên phòng, điều quan trọng là nắm vững quy định pháp luật về các loại tội phạm để phân loại. Đó còn là vận dụng các biện pháp nghiệp vụ, nhất là nắm chắc tình hình địa bàn để có thể đấu tranh với các loại tội phạm.

Anh kể đã cùng đồng đội đấu tranh, thực hiện nhiều chuyên án, vụ án, từ đó đúc rút nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Chưa hết, việc nắm rõ địa bàn, từng đường mòn, lối mở và phải hiểu phong tục tập quán của người dân là rất cần thiết khi thực hiện nhiệm vụ.

Tiếp lửa cho những người lính trẻ

Tốt nghiệp chuyên ngành trinh sát Học viện Biên phòng, trước khi gắn bó với địa bàn cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đại úy Phương đã có 3 năm thực hiện nhiệm vụ ở tỉnh Bến Tre với vai trò đội trưởng đội phòng chống ma túy tội phạm của Đồn biên phòng Cổ Chiên.

Ở vị trí ấy, đại úy Phương đã luôn chủ động tham mưu cho ban chỉ huy đồn giải quyết, xử lý kịp thời các vụ việc về an ninh khu vực nông thôn, trật tự an toàn xã hội xảy ra ở địa bàn, nhất là không để xảy ra tình trạng phức tạp, kéo dài ở khu vực biên giới. 

Anh cũng chủ động tham mưu lập chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Phương cũng được nhắc đến là một cán bộ Đoàn năng nổ. Ở vai trò đó, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn các chiến sĩ mới cùng các đồng đội trẻ tuổi trong công việc. Qua những chuyến đi thực tế tuần tra biên giới, đã tìm kiếm các nhân tố để tham gia vào các chuyên án, vụ án giúp nâng cao bản lĩnh, nghiệp vụ cho đồng đội trẻ.

Thời gian qua, anh cùng các đoàn viên thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, duy trì sinh hoạt câu lạc bộ tình thương giúp đỡ người nhiễm HIV trên địa bàn. Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, những người lính quân hàm xanh đã kiên cường bám chốt giữ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

"Là đoàn viên mang quân hàm xanh, chúng tôi xác định luôn xung kích đi đầu trong các phong trào, năng nổ cùng với tập thể để không chỉ làm tốt mà cần làm có hiệu quả phong trào thi đua của tuổi trẻ, góp vào thành quả chung trong công tác tại Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo này", đại úy Phương quả quyết.

Đại úy Đặng Văn Phương đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho những chiến công, thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy năm 2021. Anh cũng là gương mặt trẻ triển vọng của lực lượng bộ đội biên phòng năm 2021, chiến sĩ thi đua hai năm liền 2021 và 2022.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản điều hành

06

HƯỚNG DẪN 06 XÂY DỰNG CHI ĐOÀN MẠNH GIAI ĐOAN 2023-2027

Thời gian đăng: 23/10/2023

01 Liên tịch

KẾ HOẠCH PHỐI HỢP TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG THAM GIA NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP, CHUYỂN ĐỔI SỐ, KẾT NỐI VIỆC LÀM VÀ GIAO THƯƠNG SẢN PHẨM OCOP, DU LIJHC HUYỆN DUY XUYÊN NĂM 2023

Thời gian đăng: 15/09/2023

35

Kế hoạch đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với thanh niên huyện Duy Xuyên năm 2023 với chủ đề Thanh niên tham gia chuyển đổi số

Thời gian đăng: 15/09/2023

88

CÔNG VĂN PHỐI HỢP TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Thời gian đăng: 21/08/2023

31

KẾ HOẠCH PHỐI HỢP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO THANH NIÊN NĂM 2023

Thời gian đăng: 15/09/2023

32

CÔNG VĂN VỀ VIỆC TRIỂN KHAI HƯỞNG ỨNG CHẶNG 12 CHƯƠNG TRÌNH "NHỮNG BƯỚC CHÂN VÌ CỘNG ĐỒNG"

Thời gian đăng: 17/08/2023

85

Công văn triển khai 02 chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2023

Thời gian đăng: 27/07/2023

86

Công văn triển khai các giải thưởng, cuộc thi, giải báo chí do TW Đoàn và các ngành phát động, tổ chức.

Thời gian đăng: 27/07/2023

4

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG TỔ CHỨC ĐOÀN CƠ SỞ "3 CHỦ ĐỘNG" GIAI ĐOẠN 2023 - 2027

Thời gian đăng: 17/07/2023

3

HƯỚNG DẪN 03 VỀ ĐOÀN VIÊN THAM GIA HOẠT ĐỘNG ĐOÀN TẠI NƠI CƯ TRÚ GIAI ĐOẠN 2023 - 2027

Thời gian đăng: 17/07/2023

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,055
  • Tháng hiện tại14,832
  • Tổng lượt truy cập673,862
z4220002610688 af98d01b95aa247582fcf3f7b4359f45

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây