Lễ tet nguyen dan

TUỔI TRẺ DUY XUYÊN TIÊN PHONG CHUYỂN ĐỔI SỐ

TUỔI TRẺ DUY XUYÊN TIÊN PHONG CHUYỂN ĐỔI SỐ
Trải nghiệm các di tích lịch sử-văn hóa bằng công nghệ số
Không cần người thuyết minh, thông tin về địa chỉ đỏ được cung cấp đến người dùng qua một lần quét “Bảng mã QR giới thiệu di tích lịch sử - văn hóa”.
Không cần tốn kém hay mang vác cồng kềnh, đi đến đâu đọc đến đó, nâng cao tri thức mọi lúc mọi nơi là hiệu quả mà Thư viện trực tuyến tại địa chỉ tuoitreduyxuyen.vn/thuvien mà Huyện đoàn Duy Xuyên là đơn vị tiên phong tại Quảng Nam thực hiện.
c6a713bc53c3969dcfd2
Ra mắt Thư viện trực tuyến do Huyện đoàn Duy Xuyên vận hành

Trong những năm qua, chuyển đổi số trên địa bàn huyện Duy Xuyên bước đầu tạo lập nền tảng về hạ tầng khớp nối với sự phát triển chung của tỉnh như: hạ tầng mạng viễn thông đã phủ rộng từ huyện đến cơ sở, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp Q-office, dịch vụ công trực tuyến, chữ ký số… bảo đảm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các cơ quan Huyện ủy, UBND, Mặt trận và các đoàn thể, kết nối liên thông dữ liệu giữa các cấp, thúc đẩy trao đổi, sử dụng văn bản điện tử và hình thành được môi trường làm việc qua mạng góp phần nâng cao hiệu quả công việc và cải cách hành chính trên địa bàn huyện. Thay đổi nhận thức của cộng đồng, tư duy và ý chí quyết tâm của cả hệ thng chính trị trong tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số tại địa phương.
Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng. Đây cũng là đội ngũ trẻ để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày.
Anh Phan Tự - Bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên cho biết mục tiêu chung là đến năm 2030, chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn huyện, đưa Duy Xuyên trở thành địa phương thuộc nhóm đầu của tỉnh Quảng Nam về chuyển đổi số, với vai trò là lực lượng xung kích, công cuộc chuyển đổi số đòi hỏi mỗi một cơ sở Đoàn đều phải tiến hành nhanh chóng, sâu rộng.
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra phải giãn cách xã hội, việc ứng dụng công nghệ số vào họp trực tuyến đã hỗ trợ cho công tác Đoàn Duy Xuyên rất nhiều. Bằng hình thức này, Huyện đoàn đã kịp thời chỉ đạo, quản lý các cơ sở đoàn và lực lượng tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi hơn mà không phải gặp gỡ trực tiếp. Các ứng dụng mạng xã hội như facebook, zalo cũng được khai thác triệt để, phù hợp với tình hình. Từ sau Covid, việc chuyện đổi số không chỉ là một niệm vụ mà thực sự đã trở thành thói quen của cán bộ, đoàn viên thanh niên. Đứng trước những cơ hội đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã nhanh chóng cập nhật và đưa vào các chương trình của Đoàn  những hoạt động gắn liền với chuyển đổi số như: Tham gia tích cực vào Tổ công nghệ số cộng đồng: 67 Tổ công nghệ cộng đồng thuộc 14 xã – thị trấn trên địa bàn huyện đều có đoàn viên tham gia, đây là lực lượng nòng cốt. Triển khai Công trình thanh niên Bảng mã QR giới thiệu địa danh lịch sử-văn hóa huyện Duy Xuyên.  Hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến: đã thành lập các Tổ xung kích hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại Bộ phận một cửa ở các xã – thị trấn trên địa bàn huyện. Hướng dẫn người dân sử dụng các phương tiện thanh toán số, góp phần thúc đẩy thanh toán không dung tiền mặt, Huyện đoàn Duy Xuyên phối hợp Ngân hàng Quân đội MB Bank Chi nhánh Duy Xuyên triển khai thực hiện chương trình cài đặt app gây quỹ; vận động ĐVTN cài đặt app Smart Quảng Nam, app Thanh niên Việt Nam… hình thành thói quen sử dụng nền tảng thanh toán số, ứng dụng vào cuộc sống cũng như trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
5448029450eb95b5ccfa
Ra mắt Công trình thanh niên Bảng mã QR giới thiệu địa danh lịch sửNhãn

Trong số đó, phải kể đến sự ra mắt đầy ấn tượng của Thư viện trực tuyến Huyện đoàn Duy Xuyên. Dù chỉ là một Thư viện trực tuyến nhưng được sự đầu tư mạnh về công nghệ nên trang web chạy rất êm và mượt. Đặc biệt mỗi đầu sách đều được khu biệt giúp các bạn trẻ tìm đọc đầu sách phù hợp với công việc và sở thích của mình. Chỉ một thời gian ngắn ra mắt, thư viện số đã có hàng ngàn lượt truy cập giúp đẩy mạnh văn hóa đọc sách tại địa phương. Từ đây, nhiều hoạt động gắn với sách như Cuộc thi tóm tắt sách, viết về chân dung nhân vật cũng đang được manh nha tiến hành.  Anh Phan Tự - Bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên cho biết, đây là thư viện trực tuyến đầu tiên của huyện do Đoàn Thanh niên trực tiếp triển khai, giúp thay đổi phương thức lưu trữ cũng như phục vụ nhu cầu đọc sách, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên thanh niên. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sách để phục vụ nhu cầu đọc trong đoàn viên thanh niên.
Theo anh Lê Quang Lưu, người thiết kế website, thư viện trực tuyến được tích hợp lên website của Huyện đoàn, với khoảng 200 đầu sách dưới dạng file PDF được Huyện đoàn chọn lọc và cập nhật thường xuyên. Nguồn sách này được Huyện đoàn thu thập từ mạng internet và các nguồn hợp pháp khác, được chọn lọc kỹ lưỡng và cập nhật thường xuyên lên website.
Ngoài những chương trình chuyển đổi số ấn tượng, để tạo lập thói quen dùng công nghệ, hiện nay, đối với những cuộc họp giao ban hàng tháng với các cơ sở đoàn, Huyện đoàn sẽ họp trực tuyến qua ứng dụng Google Meet. Riêng những cuộc họp 6 tháng hay 1 năm thì tổ chức họp trực tiếp. Trong các cuộc họp, đơn vị cũng rất hạn chế dùng các văn bản giấy mà thay vào đó là các văn bản được tải lên môi trường mạng, giúp tiết kiệm phần lớn chi phí in ấn tài liệu.
Phát huy sức trẻ và sự nhạy bén trong tiến bộ khoa học - kỹ thuật, lực lượng đoàn viên, thanh niên của huyện Duy Xuyên đã và đang góp phần vào công tác chuyển đổi số sâu rộng trên địa bàn . Điều này đã cho thấy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ trên khắp đất nước ta.

 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,779
  • Tháng hiện tại61,963
  • Tổng lượt truy cập864,828
Văn bản điều hành

2

NGHỊ QUYẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NHI HUYỆN DUY XUYÊN NĂM 2024

Thời gian đăng: 22/01/2024

46

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CUỘC VẬN ĐỘNG TỰ HÀO MỘT DẢI NON SÔNG

Thời gian đăng: 11/12/2023

45

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ, ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÂN NHÂN HOÀN THÀNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ VÀ THANH NIÊN NHẬP NGŨ NĂM 2024

Thời gian đăng: 08/12/2023

06

HƯỚNG DẪN 06 XÂY DỰNG CHI ĐOÀN MẠNH GIAI ĐOAN 2023-2027

Thời gian đăng: 23/10/2023

61

QUYẾT ĐỊNH Ban hành Quy chế thi đua, khen thưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Duy Xuyên giai đoạn 2022-2027

Thời gian đăng: 29/12/2023

01 Liên tịch

KẾ HOẠCH PHỐI HỢP TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG THAM GIA NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP, CHUYỂN ĐỔI SỐ, KẾT NỐI VIỆC LÀM VÀ GIAO THƯƠNG SẢN PHẨM OCOP, DU LIJHC HUYỆN DUY XUYÊN NĂM 2023

Thời gian đăng: 15/09/2023

35

Kế hoạch đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với thanh niên huyện Duy Xuyên năm 2023 với chủ đề Thanh niên tham gia chuyển đổi số

Thời gian đăng: 15/09/2023

88

CÔNG VĂN PHỐI HỢP TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Thời gian đăng: 21/08/2023

31

KẾ HOẠCH PHỐI HỢP ĐÀO TẠO NGHỀ CHO THANH NIÊN NĂM 2023

Thời gian đăng: 15/09/2023

32

CÔNG VĂN VỀ VIỆC TRIỂN KHAI HƯỞNG ỨNG CHẶNG 12 CHƯƠNG TRÌNH "NHỮNG BƯỚC CHÂN VÌ CỘNG ĐỒNG"

Thời gian đăng: 17/08/2023

z4220002610688 af98d01b95aa247582fcf3f7b4359f45

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây