Lễ tet nguyen dan

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: Cơ hội nâng cao năng lực số của người trẻ

Thứ sáu - 15/09/2023 09:01 120 0
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu: Cơ hội nâng cao năng lực số của người trẻ
hia sẻ về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sắp diễn ra tại VN, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, mong muốn thanh niên hãy nắm bắt được cơ hội này.

Từ ngày 14 - 17.9, tại thủ đô Hà Nội, Quốc hội VN đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, xung quanh những giá trị của hội nghị đối với giới trẻ.

NẮM BẮT XU HƯỚNG CỦA THỜI ĐẠI

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo". Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, chủ đề của hội nghị có ý nghĩa như thế nào đối với giới trẻ của nước ta?

Chủ đề này vừa phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại, khi cả thế giới đang thực hiện chuyển đổi số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo để đổi mới mô hình tăng trưởng; vừa phù hợp với nhu cầu phát triển nhanh, bền vững của VN. Đây là nội dung đã được xác lập trong Đại hội lần thứ XIII của Đảng, coi chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là một trong những động lực trụ cột cho phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

 

Cơ hội nâng cao năng lực số của người trẻ - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn

 

Đặc biệt chủ đề hội nghị rất phù hợp với nhu cầu tự thân của giới trẻ VN hiện nay, khi mà các ngành nghề liên quan đến khoa học máy tính, chuyển đổi số đang có sức hút rất lớn. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ thông qua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, có thể bắt kịp với xu hướng thời đại; có thể đi sau, nhưng về đích cùng với một số nước khác trên thế giới có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến hơn.

Đồng thời, hội nghị lần này còn bàn về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững. Theo tôi, lĩnh vực văn hóa cũng cần phải có một cuộc cách mạng số để có thể vừa bảo tồn, gìn giữ phát huy giá trị văn hóa trên môi trường số, vừa lan tỏa giá trị văn hóa của VN với các nước khác trên thế giới. Làm sao để mình hòa nhập, nhưng không hòa tan vào nền tảng giá trị văn hóa của cộng đồng thế giới.

Có thể khẳng định rằng chủ đề của hội nghị đáp ứng được 3 mục tiêu là: yêu cầu kỳ vọng của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đặt ra; yêu cầu phát triển của đất nước và nhu cầu tự thân của giới trẻ hiện nay. Khi các nhu cầu này được đáp ứng, các bạn sẽ có không gian, điều kiện để phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo của mình, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Từng là thủ lĩnh thanh niên và hiện đang là Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, đồng chí có mong muốn và kỳ vọng như thế nào về hội nghị lần này?

Ở VN, Quốc hội đang thúc đẩy khuôn khổ pháp lý và nền tảng thể chế cho quá trình chuyển đổi số của đất nước. Thời gian qua, một số luật đã được thông qua như: luật Giao dịch điện tử, luật Viễn thông, luật Tuần số vô tuyến điện… và tới đây là một số luật khác nữa. Quốc hội đã xúc tiến để làm sao hình thành khuôn khổ thể chế đồng bộ, đầy đủ, kịp thời cho quá trình chuyển đổi số quốc gia, nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, xã hội số, kinh tế số và hình thành công dân số.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã phê duyệt đề án Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên VN giai đoạn 2022 - 2030. Đây là một đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi muốn thực hiện chuyển đổi số thì điều đầu tiên, cần nhất là phải có những công dân số. Họ là nền tảng, hạt nhân để hình thành kinh tế số, xã hội số, chính phủ số.

Với sự quan tâm đó, tôi mong muốn thanh niên hãy nắm bắt được cơ hội này, cùng với cơ chế liên kết, hợp tác của các nước thành viên của IPU và kết quả của hội nghị, để tăng cường giao lưu, chia sẻ kết nối tạo thành sức mạnh cộng sinh giữa cộng đồng giới trẻ trong nước với giới trẻ các quốc gia thành viên của IPU. Từ đó, tạo ra bứt phá mới trong việc nâng cao năng lực số cho bản thân mình và tham gia tích cực, có trách nhiệm hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số.

 

Cơ hội nâng cao năng lực số của người trẻ - Ảnh 2.

Bạn trẻ trải nghiệm các mô hình tại không gian chuyển đổi số

 

ĐỂ NGƯỜI TRẺ TRỞ THÀNH CÔNG DÂN SỐ TOÀN CẦU

Thưa đồng chí, tại hội nghị lần này các đại biểu Quốc hội trẻ cần lan tỏa thông điệp gì và đề xuất như thế nào, để hỗ trợ người trẻ VN trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo?

Tôi cho rằng vai trò đầu tiên của các đại biểu Quốc hội trẻ, đại biểu HĐND trẻ các cấp, là phải tham gia vào quá trình xây dựng hoàn thiện thể chế, khuôn khổ pháp lý cho quá trình chuyển đổi số rất mạnh mẽ của đất nước trong thời gian tới.

Thứ hai, cần truyền tải được thông điệp của hội nghị lần này, thông điệp của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ về yêu cầu bắt buộc phải chuyển đổi số trong thời gian tới đối với giới trẻ, để các bạn trẻ hiểu, có ý thức trách nhiệm đầy đủ về sứ mệnh của mình trong quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đây cũng là cơ hội để các bạn vươn lên khẳng định mình; khẳng định sức sáng tạo, sức vươn của mình trong quá trình hội nhập, trở thành những công dân số toàn cầu.

Các đại biểu Quốc hội trẻ và đại biểu HĐND trẻ cần phải tăng cường giám sát về việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là đề án nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi, để làm sao chúng ta có một lớp công dân số toàn diện nhất, không thua kém gì các quốc gia khác trên thế giới. Có như vậy, VN mới thực hiện chuyển đổi số thành công. Thành công ở đây không chỉ đặt trong bối cảnh riêng ở VN mà phải đặt trong bối cảnh chung, để có một tầm nhìn, một quan điểm, một cách tiếp cận toàn cầu, thì lúc đó chuyển đổi số mới thực sự có ý nghĩa.

Theo đồng chí, để đạt được mục tiêu chung của đất nước và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở VN, tổ chức Đoàn và thanh niên cần phải làm gì?

Đối với tổ chức Đoàn và các tổ chức thanh niên VN cần phải thực hiện tốt yêu cầu của Đảng, Nhà nước đối với quá trình chuyển đổi số, trong đó có việc thực hiện tốt đề án Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên VN giai đoạn 2022 - 2030 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Các tổ chức Đoàn, Hội cần tích cực phối hợp, hợp tác với các đối tác quốc tế, để có thể huy động thêm nguồn lực về tri thức, nguồn lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện đề án. Đồng thời tạo cơ hội tốt nhất cho thanh niên VN được nâng cao năng lực số của mình và tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số.

Đối với thanh niên VN, đầu tiên các bạn cần phải học để trang bị cho mình nền tảng kiến thức cơ bản, đặc biệt là các kiến thức khoa học tự nhiên, thì các bạn mới có thể trở thành công dân số. Đồng thời, tự thân các bạn trẻ cần có khả năng thích ứng. Đó là điều vô cùng quan trọng, vì chuyển đổi số là quá trình biến đổi rất nhanh.

Xin cảm ơn đồng chí! 

 

Nguồn tin: Theo Báo Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản điều hành

48

48. QĐ THÀNH LẬP BTC VÀ CÁC TIỂU BAN PHỤC VỤ ĐẠI HỘI HỘI LHTN VIỆT NAM HUYỆN

Thời gian đăng: 10/06/2024

7

07. HƯỚNG DẪN CÁCH THỨC THU, NỘP, QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐOÀN PHÍ GIAI ĐOẠN 2024-2027

Thời gian đăng: 12/06/2024

67

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2024

Thời gian đăng: 12/06/2024

21

21. KH NGÀY HỘI THẦY THUỐC TRẺ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM 2024

Thời gian đăng: 07/05/2024

01

KH TỔ CHỨC HÀNH TRÌNH "HAI THẾ HỆ - MỘT NIỀM TIN SẮT SON" NĂM 2024

Thời gian đăng: 07/05/2024

66

KẾ HOẠCH tổ chức cuộc thi xây dựng video Podcast giới thiệu sách với chủ đề “Trang sách thay đổi đời tôi”

Thời gian đăng: 03/04/2024

64

64. Kế hoạch tổ chức “Ngày đoàn viên” năm 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

63

63. KH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH THÁNG 3 BIÊN GIỚI NĂM 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

58

58. KH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐƯA ĐOÀN VIÊN ĐẾN VỚI BẢO TÀNG

Thời gian đăng: 13/03/2024

62

62. KH TỔ CHỨC NGÀY HỘI THIẾU NHI VUI KHỎE TIẾN BƯỚC LÊN ĐOÀN

Thời gian đăng: 13/03/2024

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay2,391
  • Tháng hiện tại54,428
  • Tổng lượt truy cập1,197,170
z4220002610688 af98d01b95aa247582fcf3f7b4359f45

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây