Trang chủ

Liên kết - Điều hành



logokn
spkn
undefined
bnvieclam











 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 322

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51723

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2200672

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

THIẾU NHI XÃ DUY TRINH TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO TẠI LÀNG VẤN CHỔI ĐÓT CHIÊM SƠN

Thứ hai - 25/02/2019 14:26
          Vừa qua, các thầy cô và em học sinh Trường Tiểu học Duy Trinh đến thăm và có những hoạt động trải nghiệm thú vị về làng nghề vấn chổi đót Chiêm Sơn (Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam). Làng nghề truyền thống nằm trên tuyến đường du lịch Hội An – Mỹ Sơn, đã trải qua bao thăng trầm nhưng vẫn giữ nguyên vẹn những nét đẹp truyền thống làng quê xứ Quảng. 
         Tại đây các em học sinh được nghe giới thiệu về truyền thống của làng nghề, theo các cụ cao niên trong làng kể lại, ban đầu có một vài người làm, sau đó nhiều người trong làng cùng làm theo, hình thành nên làng nghề vấn chổi đót. Nhà nào cũng tự vào núi bứt đót, vấn chổi dùng trong gia đình, khi rảnh rỗi làm đem ra chợ bán. Tại các xã như Duy Trinh, Duy Sơn, Duy Phú..., cây đót mọc trên vùng gò đồi, là nguồn nguyên liệu chính để làm chổi. Vào thời điểm nông nhàn, lại trùng với mùa đót nở bông, thường là tháng giêng, tháng hai âm lịch, người dân tranh thủ vào núi bứt đót, rồi trải láng phơi ngay tại chỗ. Khoảng ba đến bốn ngày sau khi phơi khô, người dân lại vào núi cuốn thành bó gánh về làm chổi. 
          Nghề vấn chổi đót cũng khá đơn giản. Sau khi chẻ tuốt mây, lựa chọn và sắp xếp các nhánh đót bằng nhau thành từng bó, quấn cổ trước, sau đó buộc chặt vào cán chổi rồi đan những đường chân rết thành thân chổi, vậy là xong. Tuy nhiên để có được một cây chổi đót vừa bền, chắc và đẹp, cần phải có đôi bàn tay khéo léo và chắc chắn ở mỗi công đoạn, nhất là tra bó đót vào cán và bện chổi. Làng nghề vấn chổi đót hiện có hơn 200 hộ thành viên, trong đó khoảng 20 hộ có quy mô sản xuất lớn, sử dụng từ 4 đến 20 lao động, thu nhập bình quân 2.000.000 đồng/người/tháng.
          Tại đây các em được các cô chú giới thiệu, hướng dẫn kỹ càng từng công đoạn để có một cây chổi: quấn dây, bó đót, thành phẩm...và tuyệt vời hơn các em được trực tiếp tham gia thực hiện các công đoạn ấy. Mặc dù trong thời gian ngắn, nhưng nhiều em đã cơ bản nắm bắt được các kỹ thuật vấn chổi và các em có thể tự tay làm cho mình một cái chổi xinh xắn.
         Nghề làm chổi đót không chỉ  người già, người lớn mới làm được mà trẻ em cũng biết làm, nhất là vào thời gian nghỉ hè, nhiều em học sinh tranh thủ giúp cha mẹ để có thêm tiền mua sắm sách vở áo quần cho năm học mới. Cũng nhiều gia đình thôn Chiêm Sơn  nhờ làm nghề chổi đót mà có cái ăn, có tiền lo cho con cái ăn học tử tế. Thông qua hoạt động trải nghiệm ở làng chổi đót Duy Trinh các em giúp càng thêm tự hào về một nghề truyền thống ở địa phương mình. Nhiều em bày tỏ được đến thăm nhiều lần hơn nữa và mong muốn nghề vấn chổi ngày nhiều người biết đến, góp phần giúp kinh tế địa phương phát triển, giúp đời sống người dân càng thêm khấm khá.

Tác giả bài viết: TH Duy Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn