Trang chủ

Liên kết - Điều hànhlogokn
spkn
undefined
bnvieclam 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 616

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49666

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2198615

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

DUY XUYÊN: HÀNH TRÌNH TÌM VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

Thứ hai - 13/04/2020 23:08
DUY XUYÊN: HÀNH TRÌNH TÌM VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

DUY XUYÊN: HÀNH TRÌNH TÌM VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

     Ngày 20/3/2020 vừa qua, Ban Thường vụ huyện Đoàn Duy Xuyên đã tổ chức hành trình “Đi về địa chỉ đỏ - khu căn cứ cách mạng nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện” tại Khối phố Phước Mỹ, thị trấn Nam Phước cho các cán bộ, đoàn viên, thanh niên cụm các xã khu Trung. 
     Tại đây, các bạn đoàn viên thanh niên đã được nghe bác Nguyễn Văn Thanh_Bí thư Chi bộ xã Xuyên Mỹ(cũ) giai đoạn 1972-1975 thuyết trình về ý nghĩa lịch sử của khu căn cứ vad quá trình thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện.
     Đêm 30/4/1930, trên một chiếc thuyền bơi dọc sông Bà Rén thuộc làng Tân Mỹ Đông, lễ kết nạp đảng viên và Chi bộ đảng đầu tiên huyện Duy Xuyên được thành lập. Đồng chí Trần Đệ Quả - cán bộ tổ chức của Tỉnh ủy đã trịnh trọng tuyên bố lý do và thông qua Quyết định kết nạp các đồng chí: Lê Tuất, Nguyễn Thụy, Nguyễn Hoàng, Trần Cúc và Nguyễn Hứa vào Đảng cộng sản Việt Nam và thông qua quyết định thành lập chi bộ đảng Tân Mỹ Đông do đồng chí Lê Tuất làm Bí thư. Sau một thời gian hoạt động, chi bộ kết nạp thêm 3 đảng viên mới đó là: Nguyễn Lương, Nguyễn Phồn và Nguyễn Kim.
     Chi bộ đảng đầu tiên ở Duy Xuyên ra đời là thành quả được kết tinh trong phong trào yêu nước kiên cường của các tầng lớp nhân dân trong phủ, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển Đảng và sự ra đời của Đảng bộ huyện Duy Xuyên sau này.
     Được sự cổ vũ của tình hình trong nước, trong tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của tỉnh ủy, sau chi bộ Tân Mỹ Đông, các chi bộ Mã Châu, Trà Kiệu, Ngũ Thôn và Đông Yên lần lượt ra đời. Như vậy, chỉ trong thời gian 3 tháng kể từ khi Chi bộ đầu tiên Tân Mỹ Đông ra đời, tháng 4 đến tháng 7 năm 1930 phủ Duy Xuyên đã thành lập được 5 chi bộ đảng với 29 đảng viên.
     Để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo phong trào cách mạng trong phủ, Tỉnh ủy đã thành lập Phủ ủy lâm thời Duy Xuyên gồm 3 đồng chí: Lê Tuất; Hồ Duy Từ; Nguyễn Viết Phu, đồng chí Lê Tuất được bầu làm bí thư Phủ ủy. Đảng bộ phủ Duy Xuyên được thành lập, đánh dấu bước ngoặc lịch sử quan trọng trong phong trào cách mạng của phủ nhà, đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của các tầng lớp nhân dân trong phủ trước bối cảnh đất nước lúc bấy giờ. Từ đây qua từng chặng đường cách mạng vẻ vang của đảng, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân trong phủ, vượt qua mọi thác ghềnh hiểm trở, vững bước tiến lên theo con đường của đảng vạch ra.
     Trong hành trình, cán bộ, ĐVTN huyện Duy Xuyên cũng đã tiến hành vệ sinh, chăm sóc cảnh quan đồng thời trồng hơn 50 chậu hoa vạn phúc tại Bia di tích nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện.


     Đây là dịp để thế hệ trẻ, các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên huyện Duy Xuyên có cơ hội được đến tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về lịch sử tại một trong những địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, hành trình đã góp phần giáo dục đoàn viên, thanh niên về truyền thống đấu tranh cách mạng và thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân của thế hệ trẻ đối với sự hi sinh anh dũng của thế hệ cha anh, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Qua đó, phấn đấu rèn luyện thêm bản lĩnh chính trị, hun đúc tinh thần hăng hái hơn trong học tập lẫn công tác góp phần cùng địa phương chăm lo cho thanh thiếu nhi.

Nguồn tin: Văn phòng Huyện đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn