Trang chủ

Liên kết - Điều hànhlogokn
spkn
undefined
bnvieclam 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 344

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3884

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1789501

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo lời Bác

Theo dấu chân Bác: Bác Hồ với công tác giáo dục Thanh niên

Thứ hai - 26/08/2019 16:18
Theo dấu chân Bác: Bác Hồ với công tác giáo dục Thanh niên

Theo dấu chân Bác: Bác Hồ với công tác giáo dục Thanh niên

 Hồ Chí Minh cho rằng thanh niên là lớp trẻ tuổi có hoài bão, ước mơ, giàu nghị lực và rất khao khát với lý tưởng cao đẹp, có đức xả thân vì nghĩa lớn và lòng vị tha sâu sắc. Đó là một lứa tuổi đang ở thời kỳ sung sức, vươn lên đón nhận; lứa tuổi ham hiểu biết, khám phá, tự thể nghiệm mình, có khả năng tiềm ẩn trong việc thực hiện lý tưởng, niềm tin và mục tiêu cao quý của xã hội. Chính vì vậy, ngay từ thời còn trẻ tuổi, Người đã rất quan tâm đến Thanh niên. Và sau này, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người luôn luôn chăm lo giáo dục thanh niên, mạnh dạn giao nhiệm vụ và từng bước dìu dắt họ tham gia đấu tranh cách mạng. Từ những năm đầu thế kỷ XX, Người đã nói: muốn thức tỉnh dân tộc, trước hết phải thức tỉnh thanh niên. Người kêu gọi: Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất, nếu đám thanh niên sớm già của Người không sớm hồi sinh”. Thanh niên trong tư tưởng của Người là lực lượng trẻ, khỏe, đông đảo trong xã hội; họ là “người chủ tương lai của nước nhà”. Vận mệnh nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh phần lớn là “do các thanh niên”. 
Người luôn đánh giá cao tiềm năng, vai trò cống hiến và có cái nhìn rất mới rất mới về thanh niên “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em” (Thư gửi các học sinh nhân ngày khai trường 9-1945); “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” (Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 1946) . Bởi theo Người, thanh niên là thời kỳ đẹp nhất, sôi động nhất như mùa xuân trăm hoa đua nở, tràn đày nhựa sống. Đó là hình ảnh nói lên sức trẻ có thể đào núi, lấp biển, mà cả dân tộc và xã hội luôn kỳ vọng, tin yêu. Phát huy sức trẻ, tinh thần sẵn sàng: “Đâu Đảng cần thì thanh niên có, việc gì khó thì thanh niên làm”; phải đoàn kết chặt chẽ, kiên trì phấn đấu, vượt mọi khó khăn, thi đua học tập và lao động sản xuất, góp phần vào sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Người còn căn dặn “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. “Là người tiếp sức cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai”. Do vậy, Người đặc biệt quan tâm tổ chức, bồi dưỡng đoàn viên thanh niên thành đội xung kích cách mạng, lực lượng hậu bị của Đảng nhằm kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp của giai cấp và dân tộc.
Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, bên cạnh việc giáo dục trí lực, nâng cao trình độ chuyên môn, nắm vững khoa học kỹ thuật, mỗi đoàn viên, thanh niên cần phải thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng, giáo dục tư tưởng xã hội chủ nghĩa và gột rửa chủ nghĩa cá nhân. “Thanh niên phải có đức, có tài. Có tài mà không có đức ví như một anh làm kinh tế tài chính rất giỏi nhưng lại đi đến thụt két thì chẳng những không làm được gì lợi ích cho xã hội, mà còn có hại cho xã hội nữa. Nếu có đức mà không có tài ví như ông Bụt không làm hại gì, nhưng cũng không có lợi gì cho loài người”. Do vậy, đối với thế hệ trẻ, trước hết là đoàn viên, thanh niên phải luôn nỗ lực, rèn luyện đạo đức cách mạng: thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; sống trong sạch, có chí tiến thủ và đoàn kết, không kiêu ngạo; tích cực đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân; phê phán những thói hư, tật xấu; thường xuyên tiến hành phê bình và tự phê; một lòng, một dạ phục vụ nhân dân, sẵn sàng xả thân cho đất nước… điều đó được thể hiện ở ngay trong suy nghĩ và hành động hàng ngày của mỗi đoàn viên, thanh niên.
Thấm nhuần và quán triệt tư tưởng của Người, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của đoàn viên, thanh niên. Coi đây là lực lượng xung kích, là đội dự bị tin cậy của Đảng và coi công tác thanh niên là vấn đề được đặc biệt quan tâm chỉ đạo.Trong những năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực công tác, đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân. Kế thừa các phong trào hành động cách mạng các thế hệ trước, 2 phong trào hành động cách mạng “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã đi vào cuộc sống thanh niên, từng bước phát triển; vừa phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời hỗ trợ giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đông đảo đoàn viên, thanh niên; Các phong trào thanh niên tình nguyện, các chương trình “Khi Tổ quốc cần”, “Vì biên cương tổ quốc”, “Góp đá xây Trường Sa”, “Đồng hành cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”, “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả bão lũ”, “Bảo vệ dòng sông quê hương”, giữ gìn trật tự an toàn và xây dựng văn hoá giao thông, xây nhà bán trú, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… đã để lại dấu ấn sâu đậm, được giới trẻ hưởng ứng, được dư luận xã hội đồng tình, tin cậy. Thông qua các phong trào hành động cách mạng, đã và đang khắc họa hình ảnh thế hệ thanh niên Quảng Bình thời kỳ mới biết phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, của Đảng, của các thế hệ cha anh, luôn trung thành tuyệt đối và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao lòng yêu nước, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp cách mạng, tình nguyện vì cộng đồng, đến những nơi gian khó, đảm nhận những việc mới, việc khó với ý chí quyết tâm đưa quê hương vươn lên. Cũng từ đó mà vai trò, vị trí của đoàn viên, thanh niên ngày càng được khẳng định trong đời sống xã hội.
Trên nền của những hoạt động phong trào đa dạng và phong phú, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Bình học tập và làm theo lời Bác” và chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; đã phát hiện, biểu dương và nhân rộng hàng trăm tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội; từng bước làm chuyển biến nhận thức, nâng cao giác ngộ chính trị, củng cố niềm tin, tăng cường ý thức trách nhiệm của thanh niên với đất nước. Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã thực hiện tốt cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, việc lựa chọn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cấp bộ Đoàn tiến hành nghiêm túc. Số lượng đoàn viên thanh niên có nguyện vọng phấn đấu, rèn luyện để sớm trở thành đảng viên ngày càng tăng; hình thành lớp đoàn viên thanh niên sống có lý tưởng, ra sức thi đua thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong nhiệm kỳ (2012 – 2017), các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu 18.420 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 9.144 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam trên tổng số 12.714 Đảng viên được kết nạp trong toàn đảng bộ tỉnh, chiếm tỷ lệ 71,9% trên tổng số đoàn viên mới được kết nạp.
Những tình cảm, sự quan tâm, động viên, dìu dắt của Người dành cho đoàn viên, thanh niên luôn là nguồn động lực, khích lệ bao thế hệ tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ trên quê hương “Hai giỏi” nói riêng vượt qua chông gai, thử thách hướng đến chân lí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và một mục tiêu cao cả “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” để cho dân tộc Việt Nam phát triển đi lên và mãi mãi vĩnh hằng, trường cữu.

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn