Lễ tet nguyen dan

Màu áo tình nguyện trên đảo Phú Quý

Thứ bảy - 29/06/2024 08:18 21 0
Màu áo tình nguyện trên đảo Phú Quý

Gần hai tuần qua, màu áo xanh, áo hồng của chiến sĩ tình nguyện TP.HCM xuất hiện khắp nơi, rộn ràng trên đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Những công trình tình nguyện hè của 48 chiến sĩ đã và đang dần thành hình, điểm tô cho hòn đảo xinh đẹp, yên bình.

Quầy đổi rác lấy quà tại sân Trường tiểu học Ngũ Phụng khá thu hút các bạn nhỏ trên đảo - Ảnh: VŨ THỦY

Quầy đổi rác lấy quà tại sân Trường tiểu học Ngũ Phụng khá thu hút các bạn nhỏ trên đảo - Ảnh: VŨ THỦY

Đang những ngày hè nhưng sân Trường tiểu học Ngũ Phụng lúc nào cũng rộn rã tiếng cười nói. Các bạn nhỏ tìm đến trường rất đông, chơi hết trò này đến trò khác do các anh chị chiến sĩ tình nguyện TP.HCM bày ra dưới những tán cây bàng, cây phượng rợp mát.

Những ngày ở đây, cả đội đã tổ chức vui chơi, các buổi sinh hoạt hè, chia sẻ kiến thức lịch sử cho các bạn nhỏ. Điều đầu tiên trước mỗi buổi sinh hoạt hay hoạt động, chúng tôi đều hướng dẫn các bạn nhặt rác, dọn dẹp khuôn viên, sân chơi.
Sinh viên NGUYỄN VĨ KHANG (Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM)

Giữ gìn màu xanh cho đảo

Mỗi góc sân Trường tiểu học Ngũ Phụng, dưới mỗi bóng cây râm mát đều có một quầy trò chơi. Góc này mấy đứa nhỏ đang say sưa vẽ tranh, góc khác đám trẻ chơi lò cò đập bóng bay, gần đó lại là trò chơi bơm bắn pháo nước… Khỏi nói các bạn nhỏ mê tít cỡ nào khi tiếng nô đùa, chạy nhảy nói cười vang cả góc sân trường.

Qua mỗi sân chơi, các anh chị sinh viên tình nguyện không quên chia sẻ với các bạn từng bài học nho nhỏ về ý thức bảo vệ môi trường. Những bức tranh ở gian hàng vẽ tranh toàn hình biển đảo, tôm cá và không quên nhắc các bạn nhỏ vẽ thêm vào đó thông điệp "chung tay bảo vệ môi trường".

Một quầy đổi rác lấy quà được các bé hào hứng mang chai nhựa, lon đã sử dụng và có thể tái chế đến. Đổi lại là những món quà xinh xắn được các anh chị gói ghém cẩn thận.

Lần đầu tiên đặt chân đến đảo Phú Quý, Nguyễn Vĩ Khang (sinh viên năm 3 Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM) chia sẻ thấy quang cảnh ở đảo rất đẹp, biển đẹp và xanh với nhiều khu di tích. Nên việc giữ gìn môi trường ở đảo, gìn giữ vẻ đẹp của Phú Quý rất quan trọng.

Hầu hết trường học trên đảo Phú Quý đều được xây dựng khang trang, rợp bóng cây. Không chỉ đem đến những sân chơi, sinh hoạt hè, năm nay các chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đã hoàn thành một thư viện mang tên Thư viện ước mơ tại điểm Trường tiểu học Ngũ Phụng tặng các bạn nhỏ.

Thư viện được sơn vẽ tranh tường, trang trí bắt mắt, tạo thêm điểm đọc sách, vui chơi cho trẻ con trên đảo. Ở đó còn được lắp đặt dàn loa và bốn bộ máy tính bàn kết nối mạng để học sinh tra cứu thông tin. Một thư viện tương tự cũng được các chiến sĩ tình nguyện kịp hoàn thành tặng các bạn học sinh Trường THPT Ngô Quyền tại hòn đảo này.

Công trình “Đường cờ Tổ quốc” với 200 lá cờ nổi bật trên tuyến đường một khu dân cư trên đảo - Ảnh: VŨ THỦY

Công trình “Đường cờ Tổ quốc” với 200 lá cờ nổi bật trên tuyến đường một khu dân cư trên đảo - Ảnh: VŨ THỦY

Những ngày hè đáng nhớ

Gần hai tuần, nắng gió của đảo đã kịp nhuộm nước da của không ít chiến sĩ tình nguyện đến từ TP mang tên Bác là những sinh viên, anh chị công chức trẻ vốn quen máy lạnh công sở. Không nhiều ngày cho chuyến công tác song 48 chiến sĩ tình nguyện đã hợp sức cùng nhau hoàn thành một loạt công trình.

Có thể kể đến một đoạn bờ kè dài ven biển Triều Dương đã được khoác lên chiếc áo mới với bức tranh tường rực rỡ. Đó là hai thư viện tại hai điểm trường, là ngôi nhà tình thương cho một hộ dân nghèo được sửa chữa khang trang. Các bạn cũng lắp đặt xong 10 bộ đèn đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cùng một công trình "Đường cờ Tổ quốc" tại khu dân cư.

Khuôn mặt đen nhẻm vì nắng gió, bộ quần áo cũng lấm lem sơn giặt không ra, Tuấn Anh (sinh viên năm 2 Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM) cùng một sinh viên khác cùng trường là hai họa sĩ chính của công trình sơn vẽ hai thư viện và 120m bờ bao ven biển. Chưa đầy hai tuần, những bức vẽ mang ý tưởng bảo vệ môi trường để người dân và du khách mỗi khi ghé đến Phú Quý, chụp hình với bức vẽ này sẽ lưu tâm hơn việc bảo vệ môi trường, giữ gìn hòn đảo.

"Tranh thủ thời gian, ngày nào tụi mình cũng làm hai ca, sáng từ 6h - 11h, nghỉ trưa rồi chừng hơn 13h lại bắt đầu vẽ đến chiều tối mới kịp hoàn thành công trình. Hai đứa mình lo vẽ thôi, các đồng đội khác sẽ phụ nấu ăn, lo hậu cần phụ tụi mình" - Tuấn Anh cười.

Công trình khác, sửa chữa nhà tình thương cho một hộ dân khó khăn trên đảo cũng được các bạn thực hiện thần tốc vỏn vẹn trong ba ngày. Mà đủ thứ hạng mục từ lợp mái, lát gạch men, sơn phết toàn bộ ngôi nhà đến đi lại đường điện nước. Anh Nguyễn Tuấn (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) - "thầu chính" công trình này - kể khi trình bày phương án sửa chữa trong ba ngày, mọi người đều ngạc nhiên vì các hạng mục sửa chữa không hề ít.

"Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, lại được các cán bộ, chiến sĩ ở Ban Chỉ huy quân sự huyện đảo Phú Quý hỗ trợ nhân lực, vận chuyển vật tư xây dựng, dọn dẹp đồ đạc trong nhà rất nhanh chóng, nhiệt tình nên công việc mới trôi chảy nhanh vậy" - anh Tuấn cười.

Tám công trình của chiến sĩ tình nguyện

Anh Nguyễn Đức Trung - phó trưởng Ban Thanh niên trường học (Thành Đoàn TP.HCM), chỉ huy trưởng hoạt động tình nguyện hè tại huyện đảo Phú Quý 2024 - cho biết huyện đảo Phú Quý là mặt trận biển đảo truyền thống của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM nhiều năm nay.

Đội hình 48 chiến sĩ tình nguyện đến đảo là lực lượng hỗn hợp của chiến dịch Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng cùng tham gia chiến dịch từ ngày 15 đến 28-6 với hàng loạt công trình, hoạt động hướng đến hỗ trợ người dân và thanh thiếu nhi trên đảo. "Các chiến sĩ đã thực hiện tám công trình được xác lập từ trước khi ra đảo và đã hoàn thành vào những ngày gần cuối chiến dịch. Chúng tôi cũng hỗ trợ tập huấn phát triển du lịch bền vững của Phú Quý" - anh Trung chia sẻ.

Để lại hình ảnh đẹp của chiến sĩ tình nguyện

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM - dẫn đầu đoàn công tác cùng Phó bí thư Thành Đoàn Trương Minh Tước Nguyên đã đến thăm, động viên chiến sĩ tại huyện đảo Phú Quý. Bà Mai trực tiếp đi thăm các công trình do chiến sĩ làm và trò chuyện cùng các bạn.

Báo cáo với đoàn công tác, anh Nguyễn Đức Trung nói các chiến sĩ đã quen với thời tiết nắng mưa thất thường ở đảo mùa này. Các bạn cũng tự nấu ăn, hỗ trợ nhau hết mình, cùng mục tiêu hoàn thành chiến dịch, sao cho để lại hình ảnh đẹp của chiến sĩ tình nguyện TP.HCM với người dân trên đảo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản điều hành

71

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TIẾP SỨC MÙA THI NĂM 2024

Thời gian đăng: 18/06/2024

112-TB/BTCTU

THÔNG BÁO THI TUYỂN CÔNG CHỨC ĐOÀN THANH NIÊN

Thời gian đăng: 18/06/2024

48

48. QĐ THÀNH LẬP BTC VÀ CÁC TIỂU BAN PHỤC VỤ ĐẠI HỘI HỘI LHTN VIỆT NAM HUYỆN

Thời gian đăng: 10/06/2024

7

07. HƯỚNG DẪN CÁCH THỨC THU, NỘP, QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ĐOÀN PHÍ GIAI ĐOẠN 2024-2027

Thời gian đăng: 12/06/2024

67

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2024

Thời gian đăng: 12/06/2024

21

21. KH NGÀY HỘI THẦY THUỐC TRẺ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM 2024

Thời gian đăng: 07/05/2024

01

KH TỔ CHỨC HÀNH TRÌNH "HAI THẾ HỆ - MỘT NIỀM TIN SẮT SON" NĂM 2024

Thời gian đăng: 07/05/2024

66

KẾ HOẠCH tổ chức cuộc thi xây dựng video Podcast giới thiệu sách với chủ đề “Trang sách thay đổi đời tôi”

Thời gian đăng: 03/04/2024

64

64. Kế hoạch tổ chức “Ngày đoàn viên” năm 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

63

63. KH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH THÁNG 3 BIÊN GIỚI NĂM 2024

Thời gian đăng: 13/03/2024

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm134
  • Hôm nay28,376
  • Tháng hiện tại127,930
  • Tổng lượt truy cập1,392,953
z4220002610688 af98d01b95aa247582fcf3f7b4359f45

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây